ท่องเที่ยว เกาะสมุย
GrandLine Speed boat เรือสปีดโบ๊ท ท่องเที่ยว เกาะสมุย
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง หมู่เกาะที่มีความสวยงามอย่างมาก
เกาะแตน สวรรค์อ่าวไทย เกาะที่มีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ
เกาะมัดสุม หาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใสมาก
วัดแหลมสอ พระเจดีย์มีสีเหลืองอร่ามมีรูปทรงที่สวยงาม


วัดคุณาราม เกาะสมุย

วัดคุณาราม (วัดเขาโป๊ะ, วัดหลวงพ่อแดง) หลวงพ่อแดงหรือพระครูสมถกิตติคุณท่านเป็นชาวเกาะสมุยตั้งแต่กำเนิด ครองสมณะเพศ 29 ปี 8 เดือน ก่อนจะมรณะภาพ รวมศิริอายุ 79 ปี 8 เดือน ท่านเป็นพระที่มีความรู้แตกฉานเชี่ยวชาญในวิชาวิปัสสนาธุระ ขณะที่มีชีวิต ท่านเป็นพระที่เคร่งปฏิบัติ ท่านฉันท์ภัตตาหารเพียงมื้อเดียว คือฉันท์ในบาตรตั้งแต่แรกบวชจนกระท่านดับสังขาร วัดคุณารามเป็นวัดสุดท้ายที่ท่านอยู่ ความน่าอัศจรรย์ของท่านคือท่านหยั่งรู้ถึงการแตกดับของตัวเอง โดยท่านได้บอกกับคนใกล้ชิดว่าท่านจะมรณะในเดือน 6 ปีพ.ศ.2516 และให้ศิษย์และคนใกล้ชิดทำหีบศพแบบนั่งขัดสมาธิให้ใบหนึ่งแต่ลูกศิษย์ไม่เชื่อเพราะถึงแม้ว่าท่านจะป่วยแต่ว่าร่างกายท่านยังทรงแข็งแรงอยู่มากนัก แต่เมื่อเดือน 6 มาถึง ท่านได้มรณะภาพจริงตามที่ท่านได้บอกไว้ เหล่าลูกศิษย์จึงเร่งทำหีบและบรรจุสังขารของท่านตามที่ท่านสั่งไว้และประดิษฐานไว้บนศาลาวัดคุณาราม นับจากวันที่ท่านมรณะภาพจนกระทั่งปัจจุบันนี้นับเป็นเวลาร่วมหลายสิบปีแต่สังขารท่านก็ยังคงไม่เน่าเปื่อยและยังคงอยู่ในท่านั่งขัดสมาธิให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวได้กราบไหว้ขอพร

วัดคุณาราม เกาะสมุย

วัดคุณาราม ตั้งอยู่ใกล้น้ำตกหน้าเมือง ตำบลหน้าเมือง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฏร์ธานี

วัดคุณารามเป็นวัดเก่าแก่ของสมุย มีหลวง หลวงพ่อแดง (เขาโป๊ะ) พระครูสมาธานกิตติคุณ หรือ แดง ปิยาสิโล ที่มีสภาพศพไม่เน่าเปื่อย ลักษณะคล้ายกับมัมมี่ของต่างประเทศ และศพท่านยังนั่งอยู่ในท่าขัดสมาธิอีกด้วย โดยหลวงพ่อแดงนี้เป็นที่นับถือของชาวเกาะสมุยทุกคน ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก ทุกคนจะยึดท่านเป็นที่พึ่งทางใจ บนบานศาลกล่าวอะไรก็ต้องมาที่วัดนี้ สำหรับผู้คนที่นับถือหลวงพ่อแดงจะเดินทางมาที่วัดกันไม่ขาดสาย อีกทั้งยังมีปริมาณเพิ่มขึ้นทุกๆ ปีอีกด้วย นอกจากชาวบ้านแล้วก็มีนักท่องเที่ยวที่ได้ยินกิตติศัพท์ของท่านเดินทางมาไม่เว้นแม้แต่ชาวต่างชาติ และที่สำคัญศพก็ไม่ได้ชำรุดเสียหายอะไร ยังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์มาก แม้จะผ่านมาแล้วตั้งกว่า 40 ปี ที่เป็นอย่างนี้ได้เชื่อว่าน่าจะมาจากบุญบารมีของท่านนั่นเองปัจจุบันวัดคุณารามมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมจำนวนมากทุกวัน

ต้นโพธิ์ตรัสรู้ สมเด็จพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ)  วัดคุณาราม เขาโป๊ะ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเกาะสมุย

วัดคุณาราม เกาะสมุย

แนะนำ ข้อควรปฏิบัติ

วัดคุณาราม กรุณาแต่งกายสุภาพ งดกิจกรรมส่งเสียงดัง ห้ามดื่มสุราของมึนเมา ช่วยกันรักษาความสะอาด

Koh Samui

 • เกาะมัดสุม Madsum

  เกาะมัดสุม (Madsum Island) ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะสมุย เป็นเกาะที่มีความสวยงาม หาดทรายขาว เหมาะกับเล่นน้ำทะเล พักผ่อน

 • GrandLine Speed boatเรือสปีดโบ๊ท เกาะสมุย เกาะแตน เกาะมัดสุม

  บริการเรือ ท่องเที่ยวส่วนตัว เกาะสมุย เกาะแตน เกาะมัดสุม อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ข้ามฝากเกาะสมุย-ดอนสัก(สนามบินสุราษฏร์ธานี)

 • เกาะแตน Tan Island

  เกาะแตนเกาะมัดสุมเป็นเกาะ
  ที่ยังมีความสมบูรณ์ของธรรมชาติ ชายหาดยาวทิวมะพร้าวเรียงราย มีแนวปะการังที่ค่อนข้างสมบูรณ์ และสิ่งมีชีวิตใต้น้ำที่สวยงามอื่นๆมากมาย

 • อุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะอ่างทอง

  สถานที่ท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ประกอบด้วยเกาะ 42เกาะ มีหาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสวยใส ชื่นชมความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ